Cuộc sống liên tục di chuyển không thể bằng thu nhập của ngành luật, nhưng cho cô sống thoải mái.

Tamina Koehne-Drube, 28 tuổi, từng làm luật sư có mức thu nhập cao tại công ty King & Wood Mallesons ở Canberra và Hong Kong (Trung Quốc). Cô có bằng cử nhân danh dự ngành luật của Đại học Quốc gia Australia.

Nhưng cuối năm 2014, Koehne-Drube đã từ bỏ sự nghiệp luật sư, trở thành hướng dẫn viên du lịch, đi khắp thế giới chẳng tốn xu nào.

Cô chia sẻ: “Tôi muốn làm việc gần và có ý nghĩa hơn với con người từ đủ mọi tầng lớp, xuất thân, và trong môi trường sáng tạo hơn”.

Cô vô tình biết được một quảng cáo của Topdeck Travel tuyển hướng dẫn viên cho đoàn đi châu Âu. Họ vừa bắt đầu nhận đơn đăng ký. Thấy phù hợp, cô đã nộp đơn ngay sau đó.

Nữ luật sư Koehne-Drube

Nữ luật sư Koehne-Drube

Cô đã tham gia 2 mùa ở vai trò dẫn đoàn ở khu vực châu Âu của Topdeck. Một công ty tour nổi tiếng trong việc tổ chức du lịch cho đối tượng trong độ tuổi 18 – 30. Công việc bao gồm đưa các nhóm khách đi vòng quanh châu lục. Được chi trả tất cả chi phí, kèm theo lương.

“Tôi đã có mặt trên các chặng đường suốt 2 mùa hè, đi từ tháng 5 tới tháng 9. Chuyến đi có thể ngắn khoảng 11 ngày, hoặc dài đến 49 ngày”, cô cho biết.

Nhưng kinh nghiệm là một hướng dẫn viên của Topdeck không chỉ dừng ở đó.

Cô chia sẻ: “Nhiều người có thể chỉ coi việc nộp đơn làm hướng dẫn viên như một cơ hội ngắn hạn, đi du lịch vài năm, và có một số trải nghiệm mới. Tất nhiên đó cũng là một động cơ, nhưng tôi đã biết ngay từ đầu rằng mình muốn biến cơ hội này thành sự nghiệp mới”.

Hiện nay, Koehne-Drube là người kết nối với hướng dẫn viên của các đoàn. Bao gồm tuyển dụng và đào tạo nhân viên trên toàn cầu.

Cô đã có cơ hội đi du lịch 20 nước trong lúc làm ở đây, và dù là nhân viên trực thuộc trụ sở chính ở London (Anh), cô vẫn thường xuyên đi công tác.

Koehne-Drube trong một chuyến dẫn đoàn khách tham quan đảo Ibiza ở Địa Trung Hải.

Koehne-Drube trong một chuyến dẫn đoàn khách tham quan đảo Ibiza ở Địa Trung Hải.

Theo cô miêu tả, làm việc ở Topdeck chẳng có ngày nào bình bình. Trong chuyến đi, kế hoạch có thể thay đổi từng phút. Cứ một hoặc 2 ngày, bạn đã ở một đất nước mới.

“Thậm chí ở văn phòng, mỗi ngày cũng khác biệt. Ở vị trí của mình, tôi vẫn được đi du lịch suốt. Đi dự hội nghị nhân viên ở Venice, thăm văn phòng công ty ở Australia hoặc Bắc Mỹ. Hoặc đào tạo nhân viên khắp thế giới. Bao gồm Ai Cập, Morocco, và Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất trong năm 2017”. Cô cho biết.

Dù những thành phố lớn trên thế giới rất hấp dẫn. Nhưng đối với cô, các chuyến đi yêu thích nhất là đưa đoàn khách đi tới những nơi họ chưa bao giờ nghĩ đến. Và đặc biệt hơn là chứng kiến niềm vui bất ngờ của họ.

10 ngày ở Jordan và Israel là chuyến đi tuyệt nhất đối với cô.

10 ngày ở Jordan và Israel là chuyến đi tuyệt nhất đối với cô.

Theo quy định, hướng dẫn viên sẽ phải dẫn đoàn theo yêu cầu của công ty. Điều đó có nghĩa là hướng dẫn viên có thể lúc ở nhà nghỉ, lúc ở khách sạn, khu cắm trại, du thuyền, lâu đài hoặc bungalow.

Cuộc sống liên tục di chuyển không thể bằng thu nhập của một luật sư. Nhưng theo Koehne-Drube, cô được sống một cách thoải mái.

Cô chia sẻ: “Một trong những bài học lớn nhất khi làm việc ở Topdeck là việc gỡ rối cuộc sống thật quá dễ dàng. Ở công ty luật, ‘cân bằng cuộc sống và công việc’ là chủ đề đối thoại thường xuyên. Trong những chuyến đi cũng vậy, nhưng vì những lý do khác. Cuộc sống trở thành công việc của bạn, chứ không phải công việc trở thành cuộc sống của bạn”.

Hơn nữa, việc biết bản thân góp phần vào trải nghiệm ngắm nhìn thế giới của người khác cũng khiến cô cảm thấy vô cùng đáng giá.