Mùa hè thì Tây Bắc cũng là mùa mưa, cỏ cây nơi đây như khoác thêm một chiếc áo mới . Một màu xanh mướt trên những ngọn núi hùng vĩ. Tạo nên cho nó một phong cảnh đẹp đến mê hồn, thu hút khách du lịch khắp nơi. Đặc biệt là các bạn trẻ – những người thích du lịch theo kiểu đi phượt. Và những người có máu phiêu lưu và một chút mạo hiểm. nasr-city.net chia sẻ cũng bạn đọc một số kinh nghiệm khi tham gia cung phượt này nhé

1. Chuẩn bị khi du lịch Tây Bắc

Ở khu vực này mùa mưa thường diễn ra vào khoảng tháng 6 đến tháng 8 hàng năm.  Nhưng có một đặc điểm là những cơn mưa tại nơi đây thường không kéo dài quá. Khi bạn đã có kế hoạch cho việc chinh phục cung phượt này thì bạn phải để ý thời tiết một chút.  Và luôn luôn chuẩn bị cho mình một số trang phục để đi mưa. Chuẩn bị một vài bộ quần áo rét bời khi những cơn mưa vào buổi tối thì nhiệt độ ở khu vực này thường xuống khá thấp.  Nên dự trữ thức ăn trên xe như bánh ngọt, chocolate, vài loại trái cây như táo, mận, cam.. phòng khi đói bụng mà không gặp hàng quán dọc đường. Luôn mang theo áo ấm dù đi cung đường này vào mùa đông hay mùa hè.

2. Lưu ý về phương tiện khi du lịch Tây Bắc

Các phượt thủ phải xem kỹ bản đồ về đường đi trước khi lên đường. Cung đường này vào mùa mưa thì thường xuyên xảy ra tình trạng sạt nở , đá rơi, đất roi, … Vì vậy không nên đi cung đường này theo kiểu ngẫu hứng, sao cũng được. Để có một chuyến đi an toàn cho bản thân bạn và không ảnh hưởng đến người khác, cần chuẩn bị cẩn thận mọi thứ. Phải tính toán hành trình mỗi ngày để đi và đến an toàn.

Phải bảo vệ phương tiện di chuyển của mình, khi thấy có đoạn khó đi cần xuống xe quan sát trước khi vượt qua. Phải làm chủ vận tốc xe trong mọi tình huống. Khi thấy mệt nên tìm chỗ an toàn dừng lại nghỉ ngơi, không đi cố…

3.  Ăn uống

Các quán ăn trên cung đường này không nhiều.  Nhất là những chặng xa thị trấn, trung tâm thị xã, thành phố. Nếu thấy hàng quán, bạn nên dừng lại ăn, đừng kén chọn hoặc đợi quán tốt hơn, bạn có thể sẽ bị đói. Phần lớn hàng quán ở đây ít khách và khách đến vào các giờ khác nhau nên chủ quán ít khi nấu sẵn thức ăn. Chỉ đến khi bạn đến, gọi món thì chủ quán mới nấu để thức ăn được nóng sốt. Vì thế đừng ngại những quán ăn trông “nghèo nàn”, hãy mạnh dạn vào hỏi.  Bạn sẽ có bữa cơm nóng ấm bụng trước khi tiếp tục hành trình.

Các món ăn “tủ” của hàng quán cung đường Tây Bắc : đậu hũ sốt cà, bò xào cần, canh rau đay ăn với cà pháo… Mấy món này khách ăn thường xuyên nên thực phẩm tươi, nấu cũng ngon hơn, lại đủ chất cho hành trình dài.

Một vài hình ảnh  khiến  các phượt thủ “nuốt nước bọt”:

1

Bắt đầu mùa lúa trổ – Ảnh sưu tầm 

4

…và đây là đặc sản – Ảnh sưu tầm

3

… dính lũ – Ảnh sưu tầm

2

… đi trên mây – Ảnh sưu tầm