Trà Cổ (Quảng Ninh) với chiều dài 17km, được công nhận là bãi biển dài nhất Việt Nam.

Bên cạnh đó, Trà Cổ còn là bãi biển đầu tiên trên bản đồ đất nước, gần biên giới nhất, có nhiều địa danh du lịch nhất, nguyên sơ nhất, lãng mạn nhất…
Nằm ở cực đông bắc của đất nước, nơi giáp ranh giữa Việt Nam và Trung Quốc. Trà cổ cách trung tâm Thành phố Móng Cái 9 km đường bộ. Trà Cổ là rìa bên ngoài của một đảo bồi tự nhiên do tác động của sóng và dòng biển ven bờ tạo thành. Trà cổ đã không ít lần được các website du lịch viết đến như một điềm đáng tự hào của đất Việt.

Trà cổ hoàng hôn

Trà cổ hoàng hôn

Bên bờ biển là những cồn cát cao từ 3-4m. Có làng ấp và dân cư trú đông đúc, chủ yếu sống bằng nghề nông và chài lưới. Sát bờ biển là các dải rừng phi lao chắn gió, râm mát giữ cát. Hơn nữa gần đó còn có hệ thống sinh thái rừng ngập mặn.

Biển Trà Cổ

Biển Trà Cổ

Nếu bãi biển Nha Trang được ví như cô gái tân thời. Thì Trà Cổ lại là một nàng thiếu nữ thôn quê. Du khách tới đây sẽ ấn tượng sâu đậm với với một bờ cát dài miên man trắng mịn. Dịu dàng như cô gái với đôi chân mịn màng, thon dài cùng suối tóc mềm và mượt mà nhưng lại rất hoang dại, ngọt ngào.

Biển Trà Cổ trong xanh

Biển Trà Cổ trong xanh

Đến Trà Cổ nên chọn một chỗ ngồi vắng, thả hồn theo từng đợt sóng rì rào. Sẽ có cảm giác biển và người hòa quện vào nhau. Và hàng phi lao dài thăm thẳm, thẳng tắp mát rượi . Làm tăng thêm vẻ quyến rũ của nàng thôn nữ quê ngây thơ, hoang dã.
Hơn nữa, gần Trà Cổ còn có một nơi đón bình minh hoặc hoàng hôn cực kỳ lãng mạn. Đó là Cồn Mang, cách bãi biển chừng 6 km. Cát ở đây chắc và mịn đến mức có thể thoải mái phóng xe máy trên bãi biển mà không hề sợ lún hay trơn trượt.

Bờ cát Trà Cổ

Bờ cát Trà Cổ

Ngoài ra, nếu bạn muốn thưởng thức hải sản tươi sống. Có thể mua được ở ngay bên bờ biển khi thuyền chài ngư dân đi đánh bắt về.
Hiện nay, đường ra bãi biển Trà Cổ có hệ thống đê ngăn và được mở rộng làm mới rất thuận lợi. Có thể đi bằng đường biển hoặc đường bộ. Nếu đi đường biển, khách có thể chọn canô hoặc tàu cánh ngầm xuất phát từ Bãi Cháy, Quảng Ninh (khoảng 132km). Hoặc từ Hải Phòng (khoảng 206 km). Còn nếu đi đường bộ thì khá ngoằn ngoèo, nhưng cảnh đẹp khá thú vị.

Trà Cổ – Bãi biển dài nhất Việt Nam hứa hẹn sẽ là một điểm du lịch nổi tiếng thu hút được nhiều du khách quốc tế và trong nước.