Những cung đường đèo ở Việt Nam luôn thu hút những phượt thủ không chỉ tại Việt Nam mà còn tất cả những nước trên thế giới. Dù hiểm trở khó đi nhưng cảnh đẹp từ trên đèo nhìn xuống vẫn rất thu hút du khách.

Đèo Pha Đin

Đèo Pha Đin còn được gọi là Dốc Pha Đin, có độ dài 32km nằm trên quốc lộ 6, một phần thuộc xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu (Sơn La) và một phần thuộc xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo (Điện Biên).

deo pha din

Đèo Pha Đin ( nguồn backlink365.com)

Tên gọi đèo Pha Đin nguyên gốc xuất xứ từ tiếng Thái, Phạ Đin, trong đó Phạ nghĩa là “trời”, Đin là “đất” hàm nghĩa nơi đây là chỗ tiếp giáp giữa trời và đất.

Đèo có điểm cao nhất là 1.648m so với mực nước biển và địa thế rất hiểm trở với một bên là vách núi, một bên là vực sâu. Lúc lên dốc và xuống dốc, con đường đèo ngoằn ngoèo với 8 cung đường cua hết sức nguy hiểm, bán kính đường cong dưới 15m và bên cạnh đó là vô số các khúc cua tay áo, cua chữ A, chữ Z trong đó có nhiều đoạn chỉ đủ cho một ô tô đi qua.

Trên lưng chừng đèo Pha Đin thường mịt mờ mây phủ, dưới chân đèo là những bản làng lác đác. Đứng trên dốc đèo phía tỉnh Điện Biên nhìn xuống du khách sẽ thấy thung lũng Mường Quài trải rộng với ngút ngàn màu xanh của đồi núi, thấp thoáng những làng bản đầu tiên của huyện Tuần Giáo. Tuy nhiên, khi lên đến gần đỉnh đèo thì hầu như không còn nhìn thấy bản làng nào mà chỉ còn nền trời xanh thẳm và núi rừng hùng vĩ như hòa quyện làm một.

Đèo Mã Pí Lèng

đèo pi leng

Đẻo Pí Lèng

Thuộc địa phận Hà Giang, đèo Mã Pí Lèng được mệnh danh là con đèo số 1 ở Việt Nam bởi độ dài và cao của nó. Con đèo có chiều dài 20km, là đèo băng qua đỉnh núi Mã Pí Lèng có độ cao 1200m trên cao nguyên Đồng Văn. Từ trên đèo nhìn xuống bạn sẽ thấy khung cảnh xanh ngút ngàn của Hà Giang. Đây là con đường đèo thách thức những tài xế chinh phục.

Đèo Khau Phạ

Đèo Khau Phạ

Đèo Khau Phạ

Đèo Khau Phạ là con đèo vượt qua đỉnh núi Khau Phạ- ngọn núi cao nhất ở Mù Cang Chả, nơi dây đầy hiểm trở và dốc quanh co. Dọc đèo, bạn sẽ được chiêm ngưỡng rừng núi hoang sơ gần như nguyên sinh cùng vô vàng các loại động thực vật quý hiếm cùng những ruộng bậc thang của người nơi đây.

Đèo Ngoạn Mục

Đèo Ngoạn Mục

Đèo Ngoạn Mục

Nối liền thung lũng Ninh Sơn và cao nguyên Lang Biang, đèo Ngoạn Mục thuộc tỉnh Ninh Thuận là một trong những con đèo hiểm trở nhưng cảnh đẹp tuyệt trần. Cung đường uốn lượn qua triền đồi tạo nên những tầng đường ngoằn ngoèo thật hùng vĩ. Bên đèo với những con suối cắt ngang vách đá cùng hệ thực vật tạo nên nét độc đáo trên con đèo.

Đèo Ô Quy Hồ

Đèo Ô Quy Hồ hay còn gọi là đèo Hoàng Liên Sơn hay đèo Mây nằm trên tuyến quốc lộ 4D cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn. Đèo nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu với đỉnh đèo cũng chính là ranh giới giữa hai tỉnh.

Đèo Quy Hồ

Đèo Quy Hồ

Đèo Ô Quy Hồ có cung đường đèo dài ngoằn nghoèo trên quốc lộ 4D và giữ kỷ lục về độ dài tại vùng núi Tây Bắc Việt Nam – gần 50km. Độ cao, sự hiểm trở và chiều dài của Ô Quy Hồ khiến đèo từng mệnh danh là “vua đèo vùng Tây Bắc”. Đỉnh đèo Ô Quy Hồ giữa mây núi ngút ngàn còn được gọi với cái tên Cổng Trời. Những năm trời lạnh, đỉnh đèo Ô Quy Hồ có thể phủ kín băng tuyết.

Con đèo Ô Quy Hồ trước kia, khi chưa được làm rất hiểm trở lại chứ đựng nhiều câu chuyện rùng rợn như chuyện hồ thần rình bắt người khiến ít người dám qua lại nơi này. Tuy nhiên, hiện này, tuyến đường đèo được nâng cấp tốt, trở thành một cung đường xe cộ đi lại nườm nượp. Để đi từ Hà Nội đến Lai Châu, nhiều người chọn cách đáp tàu hỏa lên Lào Cai rồi đi xe khách vượt đèo Ô Quy Hồ.